Có nên mua nhà sổ chung không? Ưu và nhược điểm của nhà sổ chung là gì?

Nhiều người khao khát được sở hữu cho riêng mình một ngôi nhà đúng nghĩa, tuy nhiên thị trường nhà đất hiện tại giá đã bị đẩy lên rất cao so với mặt bằng thu nhập chung của người Việt Nam. Do đó, những căn nhà sổ chung ra đời, với mức giá chỉ bằng 1/2 với giá sổ riêng, rất phù hợp cho người có thu nhập thấp và vẫn được nhà nước công nhận quyền sở hữu và có thể bán lại, chuyển nhượng, sang tên bình thường. Do đo, so với mua nhà giấy tay, nhà sổ chung được đánh giá an toàn hơn nhiều.

Tâm lý của người Việt Nam từ bao đời nay đó là an cư rồi mới lập nghiệp. Vì thế, việc sở hữu một ngôi nhà luôn là mục tiêu phấn đấu của nhiều người. Nhất là với những người tỉnh lẻ lên thành phố làm việc.

 

Tuy nhiên thị trường nhà đất hiện tại giá đã bị đẩy lên rất cao so với mặt bằng thu nhập chung của người Việt Nam. Do đó, những căn nhà sổ chung ra đời, với mức giá chỉ bằng 1/2 với giá sổ riêng, rất phù hợp cho người có thu nhập thấp và vẫn được nhà nước công nhận quyền sở hữu và có thể bán lại, chuyển nhượng, sang tên bình thường. Do đo, so với mua nhà giấy tay, nhà sổ chung được đánh giá an toàn hơn nhiều.

 

Như vậy, có thể thấy lợi thế lớn nhất của hình thức mua nhà sổ chung đó chính là giải quyết được bài toán kinh tế cho người dân muốn có nhà ở tại thành phố. Đây cũng là lý do dù nhà sổ chung chứa nhiều rủi ro nhưng vẫn ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

 

Gánh nặng mua nhà khiến cho nhiều gia đình lựa chọn phương án mua nhà sổ chugn vì giá rẻ chỉ bằng 1/2 giá nhà sổ riêng

Gánh nặng mua nhà khiến cho nhiều gia đình lựa chọn phương án mua nhà sổ chugn vì giá rẻ chỉ bằng 1/2 giá nhà sổ riêng

 

Nhà sổ chung là gì?

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhà sổ chung là tên gọi cho những trường hợp nhà, các tài sản gắn liền với đất nằm trên cùng một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhiều người. Sổ chung do cơ quan nhà nước thẩm quyền cấp, công nhận quyền sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà giữa họ không có bất kỳ quan hệ vợ/chồng/con.

 

Trường hợp nào thì mua bán nhà sổ chung

 

- Nhà đủ điều kiện tách thửa nhưng chủ sở hữu chưa làm thủ tục tách riêng ra 1 cuốn sổ riêng.


- Nhà không đủ điều kiện tách thửa để thành sổ riêng biệt. Chính vì thế, có rất nhiều trường hợp người bán có diện tích đất, nhà rộng nhưng không thể tách thửa do dính quy hoạch. Người mua nhà trong trường hợp này sẽ không được cấp sổ hồng riêng mà là sổ hồng chung với các đồng sở hữu khác. Thậm chí, có thể là “giấy tờ tay”.

 

Nhà sổ chung sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu như không tìm hiểu kỹ

Nhà sổ chung sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu như không tìm hiểu kỹ

 

Nhược điểm của nhà sổ chung là gì?

 

Nói đến những ưu điểm nhà sổ chung đang có thì không thể không nói đến những rủi ro mà người mua có thể gặp phải khi chọn nhà đất sổ chung. Cần phải nắm thật kỹ các rủi ro dưới đây để cân nhắc có nên mua nhà sổ chung hay không.

 

1. Không được tách sổ


Đây là rủi ro đầu tiên người mua có thể gặp phải. Như đã nói ở phần 1, hình thức mua nhà sổ chung được chia làm 2 trường hợp và sẽ có trường hợp không đủ điều kiện để tách sổ. Đó có thể là do diện tích đất, nhà ở quá nhỏ, không đảm bảo diện tích tách thửa nên sẽ không được tách sổ riêng.

 

Cũng có nhiều trường hợp, việc tách sổ riêng gặp rất nhiều khó khăn, mất thời gian dài chờ đợi và gây ảnh hưởng đến nguồn vốn chủ đầu tư.

 

2. Khó chuyển nhượng, khó thể chấp


Đây có lẽ là điều lo lắng của nhiều người mua nhà sổ chung. Khi đầu tư vào nhà đất, cần tính toán đến trường hợp cần chuyển nhượng lại khi không có nhu cầu ở, chuyển đến một nơi ở mới chất lượng hơn… Lúc này, mọi chủ sở hữu nhà đất đều muốn có thể bán lại, chuyển nhượng lại với giá hời, có lãi.

 

Tuy nhiên, với nhà sổ chung thì chưa bàn đến chuyện có lời khi chuyển nhượng lại khi việc chuyển nhượng, thế chấp rất khó. Bởi, nhà sổ chung khi chuyển nhượng cần phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác. Chưa hết, hồ sơ thế chấp ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn bởi ngân hàng thường yêu cầu tách sổ trước khi dùng tài sản thế chấp cho vay.

 

3. Dễ xảy ra tranh chấp


Việc có nhiều chủ sở hữu trong một sổ hồng rất dễ dẫn đến tình trạng xảy ra tranh chấp. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp tranh chấp trong việc khai thác công dụng, hưởng lợi. Ngay từ ban đầu nếu không có sự thỏa thuận, thống nhất xác đáng, hợp tình hợp lý giữa các bên thì việc mâu thuẫn, tranh chấp sẽ xảy ra một sớm một chiều.

 

Người mua nhà sổ chung cũng nên lưu ý Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP về các tranh chấp liên quan đến mua nhà sổ chung thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nơi có đất.

 

4. Dễ bị lừa đảo


Nếu bạn là người mua không có kinh nghiệm thì rất dễ bị các đối tượng lừa đảo đưa vào tròng. Thủ đoạn lừa đảo được áp dụng đó là, đối tượng lừa đảo sẽ mua đất (có sổ đỏ), chia nhỏ sau đó xây dựng thành từng căn và quảng cáo bán nhà giá rẻ, có sổ hồng.

 

Người mua vì ham rẻ nên đã không chần chừ xuống tiền cọc, cho đến khi đến tận nơi mới biết là đang mua nhà trên đất sổ chung. Lúc này nếu đổi ý thì sẽ mất trắng tiền cọc còn nếu tiếp tục mua thì không thể tránh khỏi những rủi ro kể trên.

 

Nhà sổ chung rất dễ bị lừa đảo nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng

Nhà sổ chung rất dễ bị lừa đảo nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng

 

Vậy có nên mua nhà sổ chung không?

 

Nếu bạn đã đọc đến đây, có lẽ bạn đã nắm được hết các ưu/nhược điểm khi mua nhà sổ chung là gì rồi phải không nào? Vậy chúng ta có nên mua nhà sổ chung hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn lại một lần nữa, xem rủi ro từ việc mua nhà sổ chung là gì? Đó chính là yếu tố về pháp lý, vậy có thể đưa ra khẳng định một cách chắc chắn và đảm bảo nhất đó là: Nếu mua nhà sổ chung, tốt nhất hãy yêu cầu người bán làm thủ tục tách sổ riêng sau đó mới xác lập giao dịch.

 

Trường hợp mua nhà không thể tách sổ và người mua sẵn sàng chấp nhận chung sổ thì hãy đảm bảo có văn bản đồng ý của các chủ sở hữu còn lại về việc cho phép giao dịch chuyển nhượng.

 

Ngoài ra, chúng ta cần phải nắm được các bước, cũng như quy trình thủ tục khi mua bán nhà sổ chung để tránh các rắc rối về sau.

 

Bảo Ngọc
Nguồn thanhtungland.com

Icon động, để lại yêu cầu