Cách đầu tư bất động sản thông minh & an toàn

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay, khi nó mang lại lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, việc nắm bắt đúng thời điểm đầu tư vào các thị trường bất động sản có tiềm năng phát triển sẽ mang đến nguồn lợi đáng kể cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần có cái nhìn tỉnh táo, phân biệt rõ giữa sốt đất thật và ảo để có thể đầu tư an toàn và thông minh.

Đầu tư thông minh cần phân biệt được đâu là sốt đất thật và đâu là sốt đất ảo

 

Nhiều năm trở lại đây, các khu vực vùng ven giáp ranh thành phố lớn liên tục sảy ra tình trạng sốt đất do thông tin quy hoạch hạ tầng, lên quận, sáp nhập thành phố, xây dựng sân bay, bệnh viện, trường học,...chính vì vậy mà sốt đất ảo giờ đây đã không còn là hiện tượng xa lạ ở Việt Nam.

 

Điển hình như đầu năm 2021 tin đồn sẽ xây sân bay ở Hớn Quản, Bình Phước đã tạo nên những cơn sốt đất ảo, khiến giá đất ở các địa bàn này được đẩy lên gấp nhiều lần. Người mua đất chỉ để đầu cơ, chờ lên giá là chuyển nhượng, trong khi nhu cầu sử dụng đất không có thật, cũng như không tìm hiểu xem về khu dân cư, cơ sở hạ tầng, dịch vụ xung quanh.

 

Tâm lý đám đông, cùng đầu tư vào đất đã tạo nên hiện tượng tăng giá ảo. Kỳ vọng càng lớn, hành vi đầu cơ càng cao, tiền bơm vào thị trường bất động sản càng nhiều. Theo guồng quay đó, cơn sốt đất ảo có thể khiến giá đất tăng trên 100% chỉ trong khoảng 6 đến 12 tháng.

 

Thực tế, tại chính xác địa bàn có biến chuyển quy hoạch, dự án giao thông hay những công trình tầm cỡ được xây dựng... thì tỷ lệ tăng của các sản phẩm bất động sản thường không vượt ngưỡng 30 - 50%.

 

Tình trạng sốt đất ảo tại Bình Phước khi có thông tin xây dựng sân bay tại địa phương này

Tình trạng sốt đất ảo tại Bình Phước khi có thông tin xây dựng sân bay tại địa phương này

 

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, nhà đầu tư cần tiến hành xem xét mức giá của bất động sản, đối chiếu với vị trí, mật độ dân số, tiện ích xung quanh, khoảng cách di chuyển và giá trị khai thác. Đồng thời, người mua cần phân tích về tiềm năng tương lai của bất động sản qua vị trí địa lí, chất lượng hạ tầng, dịch vụ, kết nối giao thông,…

 

Bên cạnh đó, tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý cũng như uy tín chủ đầu tư là động thái nên làm trước khi quyết định đầu tư. Thực tế cho thấy, chiêu trò "thổi giá" thường diễn ra ở các dự án chưa xong thủ tục pháp lý, thậm chí tự phân lô, thu gom đất nông nghiệp, đất rừng để mua bán sang tay.

 

Ngoài ra, giới chuyên gia còn khuyên nhà đầu tư nên cân đối dòng tiền, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để mua bất động sản. Những khu đất trống cỏ vượt đầu người, biệt thự dở dang, từ những cơn sốt ảo là hình ảnh đắt giá, nhắc nhở sự tỉnh táo cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm.

 

Cần thẩn trọng và chuyên nghiệp trước khi quyết định xuống tiền đầu tư

 

Theo ông Trương Thanh Tùng, TGĐ công ty TNHH Tôn Thanh Tùng Land cho hay, xem xét kỹ bản chất của các đợt “sốt giá” đã xảy ra như đặc điểm của thị trường hay sự thay đổi của điều kiện hạ tầng, thì các lý do để tạo nên sốt đất đã không còn xuất hiện trong năm 2022. Việc Chính phủ và các địa phương đẩy mạnh hoạt động đầu tư công theo hướng công khai, minh bạch thông tin và kiểm soát chặt chẽ hơn về pháp lý, giao dịch bất động sản... đang là những yếu tố quan trọng ngăn chặn các cơn sốt đất “ảo”.

 

Ông Tùng cho biết thêm, hiện tại độ “nóng” của thị trường bất động sản được đo lường thông qua tốc độ đô thị hóa, nhu cầu ở thực của người mua. Theo báo cáo thị trường Long An tháng 3/2022 của Batdongsan.com.vn, tỉnh Long An đang ghi nhận nhu cầu mua và lượng tin rao bán bất động sản tại đây tăng mạnh so với tháng 2.

 

Hạ tầng giao thông phát triển ngày càng toàn diện, liên kết vùng thuận tiện là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản Long An liên tục khởi sắc trong nhiều năm trở lại đây.

Hạ tầng giao thông phát triển ngày càng toàn diện, liên kết vùng thuận tiện là yếu tố giúp cho thị trường bất động sản Long An liên tục khởi sắc trong nhiều năm trở lại đây.

 

Sở dĩ thị trường này luôn giữ được độ “nóng” bởi hưởng lợi từ diễn biến tích cực của dự án hạ tầng như đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3, vành đai 4, cảng quốc tế Long An,... Đồng thời, kỷ nguyên ô tô bùng nổ cũng khiến một lượng lớn người chuộng nhà liền thổ ở TP.HCM và các nhà phát triển bất động sản đổ về Long An gom quỹ đất đón thời cơ trong những năm tới.

 

Thời gian qua, một số tập đoàn đa quốc gia chia sẻ dự định đầu tư nhiều dự án lớn tại Long An. Trước đó, một số doanh nghiệp trong nước đã gấp rút triển khai các dự án quy mô trên địa bàn. Nhiều cái tên như Vingroup, Cát Tường Group, Trần Anh, Cen Group,... với quỹ đất lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn ha, đã tạo nên các khu đô thị tích hợp, sinh thái được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

 

 

 Thu Trang
Nguồn: thanhtungland.com

Icon động, để lại yêu cầu