MUA NHÀ SỔ CHUNG CÓ TÁCH SỔ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi: "Tôi và vợ năm nay đều đã 50 tuổi, hai vợ chồng từ Bình Định vào Sài Gòn đi làm công nhân đã gần 20 năm nay. Sau thời gian dài tích góp, vợ chồng tôi có dư được 500 triệu, với số tiền này chúng tôi không thể mua được nhà sổ riêng ở vùng ven Sài Gòn. Do đó 2 vợ chồng tôi đang cân nhắc mua một căn nhà sổ chung, diệt tích là 4*15m và có giá 550 triệu. Vậy, quý công ty cho tôi hỏi, nếu tôi mua nhà sổ chung thì sau này tôi có được tách sổ riêng hay không? Xin chân thành cảm ơn".

Xin chào chú! Cảm ơn chú đã gửi câu hỏi về cho công ty.

Để giải đáp thắc mắc của vợ chồng chú, đại diện công ty Thanh Tùng Land cho hay. 

 

Theo quy định của pháp luật, sổ đỏ chung có quyền sở hữu từ hai chủ sở hữu trở lên. Vì thế, có thể tách được sổ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa.

 

Tuy nhiên, để tách thửa đất, cần đảm bảo các điều kiện như đảm bảo diện tích tối thiểu, khi đất chung có diện tích nhỏ hơn là rất khó khăn. Vì vậy, nếu tách thửa đất, trước hết phải tìm hiểu xem sổ đỏ chung là gì, tách sổ đỏ riêng có đảm bảo được diện tích đất tách thửa tối thiểu của mảnh đất đai đã tách hay không.

 

Ở đây, căn nhà vợ chồng chú định mua có diện tích là 4*15, tương đương 60m2, nếu ở Sài Gòn thì đủ diện tích để tách thửa. Tuy nhiên, nếu căn nhà này ở Long An hoặc 1 tỉnh thành nào khác mà đất sử dụng là ở tại nông thôn thì sẽ không đủ điều kiện để tách thửa.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

PHÍ SANG TÊN SỔ HỒNG MẤT BAO NHIÊU TIỀN?

 

CÓ NÊN MUA NHÀ NÁT KHÔNG? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NHÀ NÁT?

 

Mua nhà sổ chung vẫn được tách sổ riêng khi đáp ứng đủ điều kiện tách thửa

Mua nhà sổ chung vẫn được tách sổ riêng khi đáp ứng đủ điều kiện tách thửa

 

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

 

Và theo quy định Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

 

- Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;


- Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;


- Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;


- Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;


- Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;


- Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;


- Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;


- Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;


- Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;


- Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.


Như vậy, ở trường hợp của chú, khi mua nhà/đất sổ hồng chung nhưng vẫn có thể tách sổ hồng riêng nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo thủ tục tách thửa.

 

*Quý anh/chị vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Thanh Tùng Land thông qua địa chỉ email: hotro@thanhtungland.com.

 

Xin chân thành cảm ơn!

 

Triệu Phong

 

Icon động, để lại yêu cầu