Công chứng sổ đỏ cần mang theo giấy tờ gì khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

Sổ hộ khẩu giấy là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng của người dân khi tham gia công chứng mua bán nhà hoặc đất. Tuy nhiên từ ngày 01/01/2023 nhà nước đã quy định bỏ hẳn sổ hộ khẩu, vậy người dân cần mang theo giấy tờ như thế nào cho ngày chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất?
Từ ngày 01/01/2023 sổ hộ khẩu giấy đã không còn giá trị sử dụng

Từ ngày 01/01/2023 sổ hộ khẩu giấy đã không còn giá trị sử dụng

 

Từ trước đến nay, trong quá trình chuyển nhượng, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua và người bán buộc phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ như: sổ hộ khấu, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình) hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

 

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng, theo quy định tại Điều 38 của Luật Cứ trú năm 2020 (có hiệu lực từ 1-7-2021). Như vậy, người mua, bán sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu xuất trình tại văn phòng công chứng đất đai.

 

>>>>Đọc tiếp: Để sang tên sổ đỏ cho con cái, cha mẹ cần làm gì?

 

Không có sổ hộ khẩu chuyển nhượng sổ đỏ ra sao?

 

Theo Nghị định số 104/2022/NĐ-CP bỏ quy định về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế, nhà ở, nhà ở xã hội… người dân chỉ cần xuất trình một trong các loại giấy tờ: Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 

Người dân chỉ cần xuất trình Thẻ căn cước công dân để thay cho sổ hộ khẩu giấy

Người dân chỉ cần xuất trình Thẻ căn cước công dân để thay cho sổ hộ khẩu giấy

 

Theo Nghị định 104/2022/NĐ-CP, việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng 1 trong 4 phương thức sau:

 

Phương thức thứ nhất: Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Phương thức thứ 2: Tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VnelD.

 

Phương thức thứ 3: Sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chíp trên thẻ Căn cước công dân gắn chip.

 

Phương thức thứ 4: Là các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

 

Người dân đi làm thẻ CCCD mới có gắn chíp.

Người dân đi làm thẻ CCCD mới có gắn chíp.

 

Chuyên gia nói gì về việc bỏ sổ hộ khẩu giấy khi công chứng sổ đỏ?

 

Theo chị Nguyễn Minh (chuyên viên Văn phòng công chứng đất đai tại quận Hà Đông) cho biết: Trước 1/1/2023, người mua, bán đất/nhà đất buộc phải xuất trình hộ khẩu gốc.

 

Từ sau 1/1/2023, người mua, bán đất/ nhà đất chỉ cần xuất trình căn cước công dân gắn chip. Trường hợp đã kết hôn, cả vợ và chồng đều phải xuất trình căn cước công dân gắn chíp. Nếu một trong 2 vợ chồng chưa có căn cước công dân gắn chíp, sẽ phải xin giấy xác nhận cư trú tại nơi đang tạm trú hoặc thường trú cho từng cá nhân.

 

Người mua, bán đất/nhà đất ra xin giấy xác nhận cư trú từ công an xã/phường. Thông thuờng, thủ tục này sẽ mất từ 1-2 ngày. Nếu thiếu một trong những giấy tờ đã quy định, việc chuyển nhượng "sổ đỏ" tại văn phòng công chứng không thể thực hiện.

 

Có thể bạn quan tâm:

---------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

CÔNG TY TNHH Tôn Thanh Tùng Land


☎: 0982.43.70.58 (zalo)

 

✉: cskhthanhtungland@gmail.com


🖥: www.thanhtungland.com

 

🏚: B2-02 Đường N7 - Bella Villa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An.

 

Trịnh Ngân - Châu Khải

Icon động, để lại yêu cầu