Kinh nghiệm mua đất nền dự án ai cũng nên biết

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Kim nghiệm xương máu được rút ra từ nhiều nhà đầu tư khi mua đất nền dự án đó là cần tìm hiểu thật kỹ các vấn đề về pháp lý, đặc biệt là những dự án chưa có sổ hồng riêng từng nền, còn đang trong giai đoạn thi công hạ tầng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, trước khi xuống tiền đầu tư sản phẩm bất động sản là đất nền dự án thì điều quan trọng bậc nhất mà các nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu chính là yếu tố pháp lý của dự án, các thủ tục pháp lý mà nhà nước quy định.

 

Theo quy định, cá nhân sẽ được mua đất nền khi chủ đầu tư hoàn thành xong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính cũng như hoàn tất thủ tục xin cấp phép từ ủy ban nhân dân tỉnh về việc phân lô bán nền. Tức là, chủ đầu tư sẽ chỉ được bán đất nền khi được cho phép.

 

Bên cạnh đó, khi mua bán 2 bên cần phải xác lập hợp đồng mua bán và pháp luật đã dành những điều luật cụ thể quy định về hợp đồng. Trong đó, người mua và chủ đầu tư có thể xác lập hợp đồng cọc, hợp đồng hợp tác, hợp đồng góp vốn. Và theo đó, việc thanh toán sẽ được tiến hành theo dạng trả góp. Người mua sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư.

 

>>>Làm sao để biết đất có đang tranh chấp hay không?

 

Điều quan trọng nhất mà một nhà đầu tư cá nhân cấn quan tâm khi mua đất nền dự án chính là pháp lý của dự án đó

Điều quan trọng nhất mà một nhà đầu tư cá nhân cấn quan tâm khi mua đất nền dự án chính là pháp lý của dự án đó

 

Khi 2 bên ký xong hợp đồng, người mua bất động sản sẽ thu được thành quả là cả nhà và đất. Và chủ đầu tư sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên cho người mua. Để đảm bảo an toàn pháp lý, hợp đồng cần được công chứng.

 

Riêng về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất nền thì thuộc thẩm quyền của ủy ban nhân dân cấp huyện (với cá nhân) hoặc thẩm quyền của ủy ban nhân dân cấp tỉnh (với pháp nhân).

 

NHỮNG KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

 

1. Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin chủ đầu tư


Uy tín và thương hiệu của chủ đầu tư đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện thành công một dự án. Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

 

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

 

Uy tín chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai 1 dự án hình thành trong tương lai

Uy tín chủ đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai 1 dự án hình thành trong tương lai

 

2. Tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án


Để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng, minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý,…

 

Ngoài ra, cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

 

Đặc biệt bạn cần phải biết, theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

 

3. Không giao dịch bất động sản vi bằng, hoặc mua bán bằng giấy viết tay

 

Nếu mua đất mà sử dụng giao dịch thông qua hình thức lập vi bằng hoặc bằng giấy viết tay thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, chắc chắn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: Ngôi nhà hay miếng đất mà mình mua dính quy hoạch, mua nhà giấy tay sổ chung không tách được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

 

Pháp lý là yếu tốt tiên quyết trong 1 giao dịch bất động sản đất nền dự án

Pháp lý là yếu tốt tiên quyết trong 1 giao dịch bất động sản đất nền dự án

 

4. Xem xét kỹ càng tiến độ thanh toán tiền

 

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

 

Khi đặt bút ký hợp đồng, phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

 

Tương tự cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

 

Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.


Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.


Nếu không cẩn thận, có thể mua trúng đất nền nằm trong diện giải tỏa.

 

Bài viết liên quan:

 

>>>Mẫu viết tay mua bán nhà đất mới nhất năm 2022

 

>>>Mua nhà cũ và những kinh nghiệm quý hơn vàng.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

CÔNG TY TNHH Tôn Thanh Tùng Land


Hotline: 0934.88.23.98 (zalo)

 

Email: cskhthanhtungland@gmail.com


Website: www.thanhtungland.com

 

Địa chỉ: B2-02 Đường N7 - Bella Villa, Đức Lập Hạ, Đức Hòa, Long An.

 

 Phòng Marketing Thanh Tùng Land

Icon động, để lại yêu cầu