Lợi và hại khi mua nhà chung cư, có nên mua nhà chung cư không?

Mua nhà chung cư đang dần trở thành xu thế của xã hội hiện nay, khi mà quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp. Việc sống trong những căn hộ có đầy đủ tiện nghi luôn khiến ta cảm thấy thoải mái, tuy nhiên vẫn có nhiều người gặp không ít phiền toái khi sống trong chung cư. Vậy lợi và hại khi sống trong căn hộ chung cư là gì? Và chúng ta có nên mua nhà chung cư hay không?

Nhu cầu tìm mua chung cư tại các thành phố lớn ngày càng cao

Nhu cầu tìm mua chung cư tại các thành phố lớn ngày càng cao

 

Những điểm lợi ích khi sống ở chung cư

 

Ưu điểm thứ nhất, so với ở nhà mặt đất, việc sống trong các căn hộ chung cư sẽ mang lại cho bạn đầy đủ tiện nghi hơn, đồng thời cũng tiện lợi hơn cho bạn trong việc thiết kế, decor và bảo trì nhà sau này.

 

Một căn hộ, về cơ bản nhỏ hơn nhà mặt đất, có kích tường tiêu chuẩn, thống nhất trong toàn bộ không gian. Ngược lại, nhà đất thường đa dạng về hình thức, lượng phòng ốc lớn, yêu cầu về thiết kế sẽ phức tạp hơn rất nhiều do có nhiều khu chức năng khác nhau trong đó.

 

Điều này chưa kể đến việc căn hộ chung cư (trừ căn thông tầng như duplex) chỉ có một mặt sàn, trong khi nhà mặt đất bao gồm nhiều tầng, mỗi tầng lại bao gồm rất nhiều phòng ốc lớn, nhỏ, đòi hỏi nhiều đồ đạc. Đối với những người muốn tận hưởng một cuộc sống thoải mái, đơn giản mà không cần mất thời gian quá nhiều cho việc decor nhà, các căn hộ là một lựa chọn rất hợp lý.

 

Nhà chung cư giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn trong việt thiết kế nội thất căn nhà theo ý mình

Nhà chung cư giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn trong việt thiết kế nội thất căn nhà theo ý mình

 

Ưu điểm thứ hai là đa phần các tòa nhà chung cư hiện nay tích hợp nhiều tiện ích đi kèm: lễ tân 24 giờ, dịch vụ an ninh, hồ bơi, phòng tập thể dục, công viên, siêu thị, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà hàng ẩm thực,... Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ cho các tiện ích.
 
Thứ 3, nếu cùng một khoản tiền, bạn sẽ khó có thể mua được ngôi nhà đất độc lập trong trung tâm thành phố, trong khi cũng với số tiền đó, bạn có thể mua được căn nhà chung cư đắc địa, nơi gần các cửa hàng, rạp hát... Nên nếu bạn là người trẻ, muốn sống ở không gian hiện đại của thành phố thay vì ở ven đô, lựa chọn một căn hộ chung cư là thích hợp.

 

Ưu điểm thứ 4, khi mua nhà chung cư, bạn sẽ không phải trả 1 "cục" tiền, vì các chủ đầu tư thường sẽ đưa ra chính sách trả chậm, trả trong nhiều năm và chia thành nhiều đợt, điều này sẽ giúp cho các cặp vợ chồng mới cưới chưa tích lũy được nhiều tài chính vẫn có thể tiếp cận và mua được.

 

Điểm hạn chết khi ở nhà chung cư

 

Căn hộ chung cư không thể có không gian lớn, rộng rãi như nhà đất. Do đó, sống trong căn hộ chung cư có thể khiến bạn cảm thấy chất chội, khó chịu, nhất là khi nhà có nhiều người.

 

Một dự án chung cư nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh

Một dự án chung cư nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh

 

Nhiều người gặp vấn đề khi mua chung cư diện tích nhỏ ở thời điểm độc thân thì thấy thoải mái, tuy nhiên sau đó khi kết hôn, sinh con sẽ thấy không gian đó trở nên nhỏ hẹp. Với căn hộ chung cư, cơi nới là bất khả thi. Tuy nhiên, với một ngôi nhà đất, bạn hoàn toàn có thể xây lên tầng nhằm tăng diện tích sinh hoạt.

 

Ở chung cư khác với ở nhà đất, bởi với tư cách là công dân của một căn hộ trong tòa nhà, bạn phải tôn trọng các quy định, quy tắc cộng đồng trong đó như quy định về khách, vật nuôi, đóng mở cửa. Ví dụ, với một căn hộ chung cư mà sảnh hàng lang có điều hòa, bạn buộc phải đóng cửa ra vào, điều mà bạn không cần quan tâm nếu ở một căn nhà mặt đất.

 

Tương tự, bạn cũng phải tuân thủ quy tắc đón tiếp khách mời, quy định về tiếng ồn, quy định cải tạo nhà... Nếu ở mặt đất, bạn hoàn toàn có quyền cải tạo nội thất nhà theo ý muốn thì ở chung cư, chỉ cần can thiệp vào tường nhà, bạn cũng cần xin phép ban quản lý và được sự cho phép của họ.

 

Ngoài ra, mới đây, trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định thời hạn sử dụng chung cư chỉ từ 50-70 năm thay vì lâu dài như từ trước đến nay. Đề xuất này ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các chuyên gia bất động sản và người dân.

 

Nhà chung cư được bộ xây dựng đề xuất chỉ được sử dụng từ 50-70 năm

Nhà chung cư được bộ xây dựng đề xuất chỉ được sử dụng từ 50-70 năm

 

Nhiều người cho rằng, quy định thời hạn sở hữu chung cư 50-70 năm khác gì người ta đi thuê nhà mấy chục năm nhưng phải trả tiền trước một cục.

 

Trong khi cùng một số tiền, nếu mua nhà đất, bạn sẽ được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài, bởi đất muôn đời vẫn là miếng đất bạn có quyền sử dụng. Còn nếu mua căn hộ chung cư, thực ra là bạn đã đi thuê căn hộ và có quyền ở hoặc cho thuê lại (bán). Ấy vậy mà giờ lại là thuê trong 50 năm (có khi còn ít hơn do thời gian xây dựng của dự án). Bạn còn phải đưa một cục tiền mặt để thuê 50 năm cho chủ nhà (chủ đầu tư).

 

Sau 50 năm, căn hộ phải đập bỏ do tuổi thọ công trình xây dựng và khi đó gia đình bạn chỉ còn lại tờ giấy chủ quyền căn hộ đó (nhưng đã bị đập bỏ). Nếu muốn có lại căn hộ, bạn phải tiếp tục góp tiền xây lại.

 

Trên đây là những lợi ích và mặt hạn chế khi mua nhà ở chung cư mà thanhtungland.com đã tập hợp lại, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của từng cá nhân mà bạn nên quyết định mua nhà mặt đất hay mua chung cư để phù hợp.

 

Thu Trang
Nguồn: thanhtungland.com

Icon động, để lại yêu cầu